AI BẢO ĐÈN NÀY LÀ ĐÈN HOA KỲ LÀ TRẬT LẤT

AI BẢO ĐÈN NÀY LÀ ĐÈN HOA KỲ LÀ TRẬT LẤT-NGU DỐT.
— Báo Dân trí đưa tin: Ngày 29/5 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm nước Mỹ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 29 – 31/5/2017, đã mang tặng Tổng thống Trump món quà là “Đèn Hoa Kỳ” được coi là biểu tượng cho mối quan hệ và đối ngoại kinh tế giữa hai quốc gia Việt – Mỹ trong lịch sử.
—–> Công nhận món quà rất có ý nghĩa. Nhưng nếu cho rằng vì đây là đèn Hoa Kỳ nên đem tặng tổng thống Mỹ là trật. Đèn này gọi là đèn Hoa Kỳ thôi chứ không phải của Hoa kỳ. Chẳng qua cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20 hãng dầu lửa Shell ( hãng “con sò”) của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam thì đèn dầu hoả này được dân mình gọi là Đèn Hoa Kỳ ( đèn đựng dầu Hoa Kỳ). Cây đèn này gọi là đèn Ba Lan thì đúng hơn, vì nó được ông Ignacy Łukasiewicz, người Ba Lan chế tạo vào năm 1853.
Thực ra cây đèn Thủ tướng Phúc tặng Tổng thống Trump ( xem hình) không phải đèn Hoa Kỳ, cũng không phải đèn Ba Lan hay Việt Nam, hình dáng của nó đã biến cải đi rất nhiều so với bản gốc. Vì thế nên gọi đèn này là đèn Aladdin. Được rứa thì đại phúc.
See Translation

5 thoughts on “AI BẢO ĐÈN NÀY LÀ ĐÈN HOA KỲ LÀ TRẬT LẤT

  1. Rãnh rỗi đi làm đi mấy ba. soi quá, đóng góp được gì lớn lao cho đất nước chưa. Có công trình nghiên cứu khoa học nào chưa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *