Cái tính ăn xổi ở thì gần như đã trở thành dân tộc tính của người Việt Nam ta trong tất cả mọi lĩnh vực

Cái tính ăn xổi ở thì gần như đã trở thành dân tộc tính của người Việt Nam ta trong tất cả mọi lĩnh vực. Cái gì cũng phiên phiến xuề xòa cho qua, miễn là có cái để gọi là “cúng cụ” là được rồi, còn chất lượng như thế nào không quan trọng.
Đừng nghĩ rằng sự dễ dãi này không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ngoài việc phần lớn mọi thứ ở VN chỉ đạt chất lượng từ trung bình trở xuống thì việc quá quen với sự tắc trách thờ ơ của người dân khiến họ vô cảm trước những việc đáng lẽ cần phải có sự rõ ràng minh bạch như tiền thuế các bạn đóng đi về đâu, tại sao mọi thứ cái gì cũng tăng nhưng chất lượng cuộc sống lại giảm hoặc những ngành cần sự tử tế như giáo dục hay y khoa thì càng ngày càng có quá nhiều tiêu cực.
Đối với người dân ở những nước tiên tiến khi con người được giáo dục sự nghiêm túc và trách nhiệm từ lúc còn bé, họ sẽ không bao giờ bỏ qua cho những điều như thế. Còn ở ta, những chuyện từ hủy hoại môi trường cho tới việc buôn thuốc giả trục lợi trên nỗi bất hạnh của bệnh nhân cùng lắm chỉ dừng ở mức độ bàn tán lúc trà dư tửu hậu vì chúng ta đã quá quen với một cuộc sống kém chất lượng. Có tệ một tí nữa cũng chả sao miễn là còn chịu được.
Khi nào dân ta coi sự ẩu tả tắc trách và thờ ơ của chính bản thân mình là một tội ác, đất nước này mới ngóc đầu lên nổi.

24 thoughts on “Cái tính ăn xổi ở thì gần như đã trở thành dân tộc tính của người Việt Nam ta trong tất cả mọi lĩnh vực

 1. Tất cả đều có âm mưu và thủ đoạn hết không phải tự dưng mà dân Việt mình thế này đâu nha

 2. vấn đề em muốn hỏi là làm thế nào để thay đổi. vấn đề thì ai cũng biết nhưng thay đổi nó thế nào? lộ trình kế hoạch thay đổi đó bắt đầu ra sao? nếu người dân muốn thay đổi họ thay đổi ra sao?

 3. Thầy nói các bạn khác kìa. Viết câu mà cứ ko care đến những lỗi ngớ ngẩn như thế thì bao giờ học được có hiệu quả?

 4. Ngay như cái việc viết chữ Việt còn cẩu thả, sai chính tả lung tung thì đã biết cái dân Việt này kg làm cái gì ra hồn là đúng rồi.

 5. Việt Bắc cẩu thả và sai chính tả lung tung chỗ nào chỉ giúp cái. còn vụ không viết hoa thì từ hồi xài fb đến giờ đã vậy. biết cái gì gọi là sai chính tả không?

 6. Vien Huynh em thấy thường các em ấy không được dạy phải để ý đến những tiểu tiết đó. vấn đề này là từ môi trường sống rồi ạ! bản thân các em ấy cần phải được nhắc nhở và sửa chữa, rồi dần dần hình thành ý thức thôi ạ!

 7. Việt Bắc tại bạn đang reply vào cmts của mình đấy nên xin lỗi đã hiểu nhầm là bạn bảo mình sai chính tả.

 8. Bài hay nhưng mở đầu bằng ” cái mũ ” ” … dân tộc tính …” nó trở nên phản tác dụng ! ( bạn nên cân nhắc câu từ lại !)

  1. Thế giờ phải bắt đầu bằng câu khen muôn thuở “người Việt Nam chịu khó chăm chỉ thông minh cần cù…” cho bạn vui lòng, và sau đó chó mèo vẫn hoàn chó mèo không thành trâu bò khủng long được đâu.

 9. Chưa có một cái gì trên đời này là tuyệt đối !!!

  Và chưa có một ai sáng suốt lại đi nói về đại chúng với một kết luận có tính di truyền ! Đằng này lại mở đầu bằng một quy kết do cá nhân nhìn nhận về một vấn đề có tính di truyền của một dân tộc thì đã …

 10. Ừ thế bạn có làm gì để giúp chủ thớt được không nếu anh ấy mắc lỗi hoặc tuyệt vọng. Một bài viết chi tiết đi nào!

 11. Trung Quốc Thắng Cám ơn sự đóng góp của bạn. Nhưng tôi nói rằng “tính ăn xổi ở thì GẦN NHƯ trở thành dân tộc tính” chứ không khẳng định “tính ăn xổi ở thì LÀ dân tộc tính của người Việt”. Hầu hết những người nước ngoài tôi từng làm việc chung đều nói t…

 12. Nói như vậy người đọc sẽ nghĩ “à nó chửi ai chứ đâu có chửi mình”, kiểu như nghe Chí Phèo chửi đổng.

 13. Ồ không đâu !
  Trong thế giới tự nhiên đã tồn tại một hoạt động mà nhân loại đã nhìn thấy và đúc kết lại thành một quy luật ngắn gọn ” NƯỚC CHẢY ĐÁ MÒN ! ” _ rất nhẹ nhàng , mềm dịu nhưng chắc chắn thành công !!! ; còn những phương thức khác sẽ chịu chi phối của quy luật ” lực phản lực ” và xu hướng thắng thế trở nên cần có những điều kiện ban đầu cho đủ mới có được thành công !!!

 14. Tôi vô nhà bạn ấy và góp ý ! Còn ở nhà bạn ấy không thể tự tung tự tác !!! Ở nhà tôi tôi tự do và bừa bãi sao cũng được !!! ( khách tới có cái họ khen , nhưng có người thẳng tính hoặc chân tình họ sẽ chê những gì tôi sai hoặc làm chưa tốt ! _ Cảm ơn bạn đã có nhã ý !)

 15. Bạn có thể thay bằng câu “nhiều người Việt nam ngày nay tư duy và hành động theo kiểu ăn xổi ở thì quá ” (!?!) vì nó có đó rồi nó sẽ mất đi khi được tu chỉnh lại ! Chứ một khi quy vào ” tính Dân tộc ” thì nó trở nên di truyền !!! như thế lại khiến cả n…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *