Hơ hơ

Hơ hơ… Xảy ra hệ lụy cho dân cho nước mà ông chỉ từ chức thôi á? Hệ luỵ mà dân tộc này lãnh đủ có thể kéo dài hàng trăm năm, còn cái ghế Bộ trưởng của ông thì ngồi được mấy năm?
Ông có thề “tru di tam tộc” cả nhà ông chưa chắc tôi đã tin, chứ đừng nói là đem cái danh hão đó ra để thề!
Chắc phải theo bạn Nguyễn Thu Hằng xin chửi ké một câu thật nặng cho mồm miệng nó kịp sạch trước khi bước sang năm mới

34 thoughts on “Hơ hơ

  1. Hahaa…. Mắc cười quá chị nhỉ :))). Hồi xưa học báo chí, 1 bài báo ăn nhau trước tiên ở cái tựa. Nhưng bay giờ, cái tựa bài nhiều khi lại đưa người viết vào con đường khốn đốn nếu nó “nhạy cảm và động chạm” quá. Cái tựa bây giờ đổi 180 độ. Hề thật.

 1. Đầu tiên mình xin bày tỏ sự quân tâm đến những bài viết của Chị Oanh Nguyen Thi.
  Ở đây, mình xin trình bày quan điểm cá nhân của mình. Mình xin trích dẫn một phần của bài phỏng vấn mà báo đã đăng.
  ” Như đã nói, nếu hệ luỵ xảy ra ở một dự án mà ở đó có phần trách nhiệm nào của Bộ Công Thương thì Bộ trưởng sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhân dân, vì trước khi giữ chức vụ, tôi cũng là một công dân. Có điều Bộ trưởng thì phải có trách nhiệm cao hơn, tương xứng với những hành vi, trách nhiệm của mình. Hơn nữa, tôi còn là Đảng viên, thực hiện những nhiệm vụ theo sự phân công của Đảng, không e ngại chuyện từ chức.

  Bộ trưởng Tuấn Anh khẳng định, với trách nhiệm cá nhân và cả hệ thống quản lý sẽ không được phép để xảy ra hệ luỵ tại các dự án thép. Ảnh: Ngọc Thành

  Nếu đã để xảy ra những hệ luỵ như thế, theo nghĩa xấu, tiêu cực thì kể cả việc xem xét từ chức của Bộ trưởng cũng quá nhỏ bé với những thiệt hại gây ra cho đất nước, cho nhân dân và xã hội. Nhưng trách nhiệm cá nhân tôi và cả hệ thống sẽ không được phép để xảy ra hệ luỵ.”
  Mình nghĩ trước khi kết luận một vấn đề thì cần phải nhìn góc độ khách quan, tránh trường hợp ” đọc tiêu đề đi đến kết luận”.
  Xin không bàn nhiều đến phát biểu của Bộ Trưởng.
  Sản xuất luôn song hành với ô nhiễm, ngành nghề nào, đất nước nào cũng vậy. Vấn đề là giảm thiểu tới đâu thôi. Mình không chủ động sản xuất chẳng lẽ mình cứ mãi lệ thuộc vào nhập khẩu, mà phần lớn nguồn là từ TQ?
  Bản thân mình đang làm công việc mà ” suốt ngày sử dụng sắt thép”,mình xin khẳng định mình thấy rõ chúng ta đang lệ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu như thế nào.
  Mình nghĩ đa số các bạn cũng không muốn như vậy. Hãy thôi chỉ trích, dành thời gian cho giám sát, lên tiếng khi cần thiết, đó là điều chúng ta nên là bây giờ.
  Trân trọng.

  1. Đất nước muốn phât triển nhất định phải dựa vào nền tảng sản xuất. Tuy nhiên phải cân nhắc và lựa chọn sx những ngành nào là thế mạnh của đất nước đồng thời vẫn bảo vệ dc môi trường (vd: nông nghiệp, thuỷ sản, thủ công mỹ nghệ …) & dịch vụ du lịch. Tại sao lại nhất định phải chọn ngành công nghiệp gây ô nhiễm và huỷ hoại môi trường. Bài học nhãn tiền Formosa hệ luỵ còn lúng túng chưa giải quyết dc, lấy gì khẳng định Thép Cà Ná khg là một Formosa thứ 2.

 2. Giám sát bằng cách nào hả bạn Phạm Công Danh? Bài học nhãn tiền với Formosa đã cho thấy không có bất kỳ cơ chế nào để dân được giám sát! Ngay cả với dự án Hoa Sen – Cà Ná này, dân có được góp ý không và có ai nghe dân không?

  Còn về việc thép đang thừa hay thiếu thì đã có nhiều phân tích của các nhà chuyên môn trong thời gian trước đây, ngay từ khi xảy ra vụ Formosa chứ không phải bây giờ mới nói. Bạn vui lòng xem lại những bài viết đó mà chính tôi cũng đã từng đọc để tham khảo.

  Chúng tôi không chỉ trích ai mà đang đòi quyền công dân phải được tôn trọng! Hãy chứng minh cho dân thấy rằng đây là một dự án “sạch” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng đi, khi đó mới có thể đánh giá được về trách nhiệm của ông Bộ trưởng Bộ CT bạn ạ!

  1. Thật ra Formosa là một tổ hợp công nghiệp trong đó nhà máy thép đwọc vận hành dựa trên nhiều nhà máy công nghiệp khác mà nổi bật là nhiệt điện. Mà đã là dự án nhà máy công nghiệp nặng thì vấn đề ảnh hưởng môi trường là điều không tránh khỏi tuy nhiên vẫn có phương pháp giảm thiểu và tái chế nhưng chi phí để làm việc đó có khi chiếm tới 80% giá trị của cụm công nghiệp. Vì vậy, bạn đòi một dự án công nghiệp nặng “sạch” thì e là điều vn chưa làm được.

 3. Mà theo bạn chữ “sạch” ở đây là sạch về mặt môi trường hay “sạch” về mặt tài chính? Nếu môi trường thì tôi nghĩ là khó. Còn về mặt kinh tế thì có nhiều vấn đề bàn thêm: đóng góp ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm, tạo cụm ngành dịch vụ xung quanh dự án… còn chi phí “dưới bàn” thì tôi nghĩ cả vn này không có dự án nào mà không có. Điều đó ở vn ắt hẳn là “lệ làng” rồi.

 4. Dạ Chị,
  Cái chính là giám sát như thế nào đó chính là việc mà tất cả người dân Việt Nam cần bàn và cần được rõ. Làm theo người dân góp ý thì có lẽ qua thế kỷ 25 VN vẫn còn dùng thép TQ. Chín người thì mười ý, và xin hỏi lại trong chúng ta ai đã đủ chuyên môn để góp ý? Hay góp ý theo kiểu ” Mình thấy nên thế này…”?
  Định hướng phát triển ngành thép mà trưng cầu ý kiến của ngành giáo dục, ví dụ vậy, coi ra cũng khó Chị à.

  1. Ai cho dân cái quyền được bàn ? Bạn có lẽ đang sống ở trời Âu hay Mỹ ? Thực tế một tý đi bạn. Những cán bộ ôm một mớ lý luận suông chỉ phản dân hại nước. Bao nhiêu hậu quả cay đắng xẩy ra cho đất nước này rồi mà chỉ được “rút kinh nghiệm sâu sắc” trong phòng lạnh !

 5. Thép Cà Ná khi vận hành gây ra thảm họa môi trường là điều chắc chắn không phải bàn cãi. Còn nếu đưa công nghệ vào để xử lý triệt để không thải độc hại ra môi trường thì phải chấp nhận thua lỗ, mà thua lỗ thì chẳng ai đầu tư cả. Một đại diện của formosa đã nói rất thật lòng : chọn thép thì thôi cá. Mà chọn cá thì phải bỏ thép. Bởi vậy nếu quyết định xây dựng nhà máy thép Cà Ná, thì có nghĩa là họ sẵn sàng đánh đổi cuộc sống, tính mạng của hàng chục triệu người dân, đánh đổi cả tương lai nòi giống của dân tộc. Người dân sẽ giống như 1 đàn chuột bạch cho. Tất nhiên khi xẩy ra sự cố cán bộ cũng sẽ liên đới, họ phải họp lên họp xuống, thậm chí có thể họ phải “rút kinh nghiệm sâu sắc”, thật đau đớn vô cùng !

 6. Chẳng lẽ chỉ phát triển duy nhất là thép! ? Địa danh cà ná đã tìm hiểu chưa?! Mà đặt nhà máy thép ở đó! Rồi một vùng biển giáp Bình thuận ( nhiệt điện Vĩnh Tân đang có vấn đề …) khoảng cách ko xa.. độ rủi ro môi trường biển cao lắm các vị ak !!! Mà bộ công thương nói mà! Phải là bô tài nguyên kìa…

 7. Thiếu thực tế quá ông ơi. Ông đang sống ở chế độ nào mà đòi giám sát? Ở cái đất nước này tiền bạc đứng trên luật pháp, còn Công Lý chỉ là 1 anh hề thì ông giám sát vào đâu?

 8. Vấn đề nếu nhìn theo nhiều chiều hướng vẫn có cái hợp lý của từng chiều hướng, cá nhân tôi không bác bỏ những quan điểm cá nhân của anh Phạm Công Danh. Tuy nhiên nhìn theo tổng thể dự án, hiệu quả đạt đc và hậu quả gây ra cho tổng thể nền kte, đời sống toàn dân tộc thì đại dự án nhà máy thép cà ná là một thảm hoạ. Ko ai ko thấy đc đây là dự án lợi ích trước mắt cho 1 tổ chức, nhóm người chứ ko phải cho đất nước này.

 9. Dieuanh Cao cô ơi, thì ra bấy lâu nay giới quan chức hay dùng cách “thề non hẹn biển” này để làm xoa dịu Nàng Dân, tới khi chuyện xảy ra thì Anh đã “quất ngựa truy phong”.

 10. “Sạch” ở đây là không có lợi ích nhóm và đảm bảo đầy đủ các yêu cầu minh bạch của một dự án có ảnh hưởng quan trọng đến dân sinh và môi trường. Đương nhiên “sạch” cũng là phải đáp ứng các yêu cầu về đánh giá tác động môi trường đúng quy trình, quy chuẩn. Bạn nghĩ “sạch” về môi trường là yêu cầu khó? Nếu thế thì cứ phải chấp nhận hy sinh môi trường cho các dự án kiểu vậy sao? Bạn có thể thích chọn thép nhưng tôi (và có thể đa số người Việt) muốn chọn cá bạn ạ!

 11. Minh Nguyen ạ, bọn chúng biết rõ cả đấy nhưng chắc đây lại là chủ trương lớn của cái đám phá hoại đất nước thôi. Formosa 1 đã phá hoại dọc bờ biển từ Nghệ An trở vào tới Miền Trung, bây giờ them cái Cà Nà thì sẽ giết trọn từ Khanh Hòa tới Ca Mau luôn. Chủ trương Lờ Mờ hoàn tất.

 12. Thật ra các dự án như formosa chỉ là bề nổi của vấn đề môi trường hiện nay hoặc cà ná hay nghi sơn mà thôi. Có những dự án tàn phá âm thầm như các nhà máy thuỷ điện băm nát thượng nguồn các con sông vừa chảy vào đất nước mà gần như ko ai lên tiếng. Tôi là người trẻ tuổi, tôi đi du lịch và tôi thấy từng vạt rừng bị betton hoá, 1 con sông cạn trơ đáy… Chưa có tổ chức nào hay cá nhân nào lên tiếng cả! Buồn

 13. Bạn Phạm Công Danh khẳng định mình phải mua thép của Trung Quốc. Bạn không nhớ là thị trường thép không chỉ TQ độc tôn và SX thép cung đang vượt cầu. Có thể mua thép của những nước khác.Chúng ta phát triển du lịch, nghề cá, nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ trên cơ sở tiềm năng vô cùng dồi dào của VN với sự đầu tư bài bản, cho ra những sản phẩm có chất lượng, xuất khẩu nhiều, có nhiều ngoại tệ sẽ dư sức mua thép loại chất lượng cao của thế giới cho sự bền vững các công trình xây dựng mà không cần đẻ thêm một ” quái thai” Cà Ná làm gì. Một ” thần chết”Fomosa cũng đủ bi kịch lắm rồi bạn ơi!

 14. Không chơi vụ cam kết từ chức vớ vẩn, giờ cứ bỏ hết tài sản cá nhân ra để bảo đảm, dám không ông bộ trưởng.

 15. Khi có hệ lụy ông ấy còn đương chức ko?! Tổn hại về môi trường phải hàng chục năm, hàng trăm năm mới thấy rõ! Lúc ấy ngài bộ trưởng đã ở đâu!?

 16. Thay lời muốn nói: Chấp nhận điều kiện này liền, vì tài sản cá nhân đã nhờ tất cả họ hàng đứng tên hết rồi. Còn anh lỡ kê khai tài sản cá nhân để lưu ký là chiếc xe cúp đời cũ lắm. Thông cảm cho chú em nhe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *