Khi bạn làm từ thiện

Khi bạn làm từ thiện, ở đây cụ thể là trường hợp anh Nghị nuôi 2 con trai teo não, thì đó là xuất phát từ sự thương cảm, là trái tim ấm áp và tấm lòng nhân hậu của bạn. Khi đó, anh Nghị nuôi con bằng tiền của bạn, bạn sẽ cảm thấy vui lòng đúng không? Nhưng anh Nghị ngoài nuôi con thì anh ấy cũng cần có cuộc sống riêng, và anh ấy có thể sử dụng một ít số tiền từ thiện để chi tiêu vào việc đó, tôi chắc bạn cũng sẽ vẫn vui, bởi đó là sự động viên anh ấy để anh ấy có sức khoẻ, có tinh thần mà tiếp tục “chiến đấu” với 2 đứa con bệnh tật hàng chục năm về sau này nữa.
Vậy thì, cho dù anh Nghị làm gì (cũng không có gì quá đáng) với số tiền ấy, thì cũng là cách chúng ta ủng hộ anh ấy mà. Vậy hà cớ gì cũng ta cứ dùng cái trái tim sôi sùng sục đi tìm cái “sự thật” để làm gì vậy? Trong khi chúng ta cần 1 cái đầu tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Vì cuối cùng, không có cái SỰ THẬT nào thuyết phục bằng việc anh ấy đang nuôi 2 đứa con teo não bệnh tật và trước mắt sẽ là cả 1 con đường dài đằng đẵng.
Tiền từ thiện của chúng ta trao cho anh Nghị là để anh ấy lo cho cuộc sống của 3 bố con. Thế nhưng chỉ vì một vài chi tiết không chính xác (trong đó có 1 phần của truyền hình thực tế, cần drama để tạo sự chú ý) do anh Nghị đưa ra, thế là chúng ta lao vào một cuộc “truy sát” anh ấy để đi tìm sự thật. Và cuối cùng, bây giờ, khi SỰ THẬT được sáng tỏ, thì chúng ta được cái gì? Tôi không tin là chúng ta HẢ HÊ vì sự thật đó? Vậy còn anh Nghị thì sao? Thì đã có rất nhiều cuộc điện thoại chửi bới và đòi tiền. Ok, nếu 1 ai đó đã tặng anh tiền, bức xúc, vẫn có thể tạm chấp nhận. Nhưng thực ra số đó không nhiều mà đa số là những KẺ XẤU lợi dụng cơ hội này để gọi điện, doạ đánh doạ giết nếu anh không’TRẢ LẠI’ tiền cho họ. Và, với tình hình như thế này, nếu không ai can thiệp, thì có lẽ cuộc sống 3 bố con luôn bị rình rập, đe doạ và thậm chí tiền ủng hộ của các bạn, lẽ ra được anh Nghị sử dụng, thì rất có thể nó sẽ bị kẻ xấu cưỡng đoạt hết, hoặc cưỡng đoạt gần hết. Lúc ấy, các bạn chắc sẽ vui à? Các bạn cứ làm quá lên theo cảm tính của mình, rồi tiền của các bạn sẽ chảy vào túi những kẻ giang hồ, xã hội đen đấy!
Bạn tỉnh táo để nghĩ đi. Bạn có công ăn việc làm, nệm ấm chăn êm, con cái khoẻ mạnh bình thường, vậy mà con bạn chẳng may ốm, sốt 40 độ, cả đêm bạn thức chườm và canh chừng con,… bạn có thất mệt mỏi không? Chẳng may con bạn bị bệnh nặng phải điều trị hàng tháng, hàng năm trong viện,… bạn có thấy khổ và mệt mỏi không? Đấy là con bạn còn hoàn toàn bình thường về trí tuệ và thể xác. Nó biết nói mẹ ơi con đau, mẹ ơi con đói,… còn anh Nghị, cả cuộc đời anh ấy sẽ sống với 2 đứa con mà chỉ biết…sống như cây cỏ. Ăn phải bón, ỉa phải dọn, không ý thức được bất kỳ điều gì,… Anh Nghị sẽ sống ra sao? Anh ấy vẫn là 1 người đàn ông khoẻ mạnh với đầy đủ nhu cầu cá nhân và ước mơ trong lòng,… giống y như bạn vậy. Bạn có nghĩ về điều ấy không?
Sinh thời nhạc sỹ họ Trịnh đã viết: “Sống trong đời sống cần có 1 tấm lòng,….Để gió cuốn đi”… Vâng, đã THIỆN TÂM thì kể cả gió cuốn đi mình vẫn thấy lòng thanh thản, bởi đã cho đi bằng trái tim mình. Vậy thì đừng lăn tăn số tiền mình ủng hộ anh Nghị nữa. Bởi bạn đã cho đi, và đã thấy nhẹ lòng. Còn anh Nghị, anh ấy sẽ bớt khổ, các con anh ấy sẽ bớt khổ,…ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

31 thoughts on “Khi bạn làm từ thiện

 1. Đọc Stt của anh, thực tình là chưa hiểu thực hư chuyện cụ thể như thế nào, chỉ láng máng mơ hồ hiểu sơ sơ. Nhưng đúng thật, đã làm từ thiện, mà nhất là đối với trường hợp hoàn cảnh của bố con anh Nghị (theo như trong bài viết của anh) thì cho dù bất luận là như thế nào, đã làm từ thiện giúp đỡ bố con anh ấy thì hãy Thiện Tâm một cách thực sự, hãy nhân văn, thấu hiểu và chia sẻ.

  1. Khổ lắm, nói chung là 9 người 10 ý mình cũng chả có quyền gì trách móc, nhưng chỉ nói lên quan điểm của mình thôi, hic

 2. Rất đồng cảm với anh, em cũng thấy quá sợ những người đạo đức giả anh ạ. thay vì đi làm và hãy cố làm điều gì tử tế thì họ sẵn sàng lao vào như những con mồi khát máu để mổ xẻ sự việc và đay nghiến dù đôi khi chỉ bằng lời nói mà nghe thấy buốt cả trái tim.

  1. Tôi xem clip HotFace mà khóc đấy, cái hôm mới phát sóng ý. Xúc động lắm. Chả có sự thật nào bằng sự thật 2 đứa con teo não và nỗi đau của anh ấy sẽ phải vất vả cả cuộc đời này vì những đứa con bệnh tật.

 3. Đúng vậy! Em cũng hoàn toàn đồng ý với anh. Đã xác định từ thiện thì không nên băn khoăn nữa, mổ xẻ rồi nhục mạ họ em thấy việc làm đó không đáng một chút nào.

  1. Vấn đề là khi sự việc um xùm lên, kẻ xấu bắt đầu lao vào lợi dụng. Và cuối cùng, không cẩn thận tiền từ thiện bị bọn xấu nó trấn lột hết thì khổ quá khổ cho tất cả chúng ta chứ không riêng anh Nghị.

 4. Ngô Bá Lục Em cực kì đồng quan điểm với anh, quí anh nhất ở tính nhân văn, xã hội này rất rất cần những nhà báo chân chính như anh đây lên tiếng.
  Từ thiện là tại tâm, tâm tốt thì đừng so đo như vậy. Với cá nhân em thì mong mỏi mọi người ủng hộ ngoài tiền lo cho hai con, anh Nghị có thể xây được nhà cho các con ở thì tốt quá. Trong suy nghĩ của mình thì gia đình anh Nghị có cả núi tiền cũng chả bao giờ sung sướng được khi hai con anh í bị bệnh tật suốt đời như vậy, mọi người đừng đào bới cái gọi là sự thật gì gì đó lên nữa, thật hay giả thì hai con anh Nghị bị bại não vẫn là thật 100% như thế là tột cùng của đau khổ rồi. Thương lắm

  1. Đúng, không có sự thật nào bằng nỗi đớn đau tột cùng của che mẹ khi con mình bị bệnh như 2 đứa trẻ kia. Vì thế, có nằm trên 1 đống tiền (giả sử thôi chứ ko bao giờ có chuyện đó) thì anh Nghị cũng sẽ ko có 1 phút nào vui sướng hết. Thế thì giúp anh ý kiếm được chút niềm vui tinh thần thì cũng là cái Tâm và mong muốn của chúng ta rồi còn gì. Bạn nhỉ <3

  1. Chỉ là quan điểm của anh thôi, anh cũng chả dám trách móc ai vì ai cũng có quyền suy nghĩ riêng mà^^

 5. Bao nhiêu tiền cho gái không tiếc đâu , giúp người ta tí thì kể lễ xoi mói . Bệnh của những ng có tiền trong xã hội này ( đa số)

 6. Thực ra khi làm về anh ấy em cũng nghĩ, với một người bố khốn khổ như vậy thì ai có tình thương giúp họ bằng tinh thần và vật chất đều quý cả. Mình cứ hướng và nghĩ đến việc tốt thôi… Còn vấn đề từ thiện, có ai bắt được ai đâu, ai thấy cần cho đi thì cho mà đã cho đi thì còn tính toán thiệt hơn làm chi nữa… Từ thiện là từ tâm, bạn cứ cho đi và đừng toan tính làm gì…

 7. Đồng quan điểm với a ạ!
  Em cũng đã từng nghe 1 câu: ” không giúp được gì xin đừng phán xét”
  Đúng sai liệu còn có quan trọng khi chính chúng ta cảm nhận được sự vất vả và khó khăn của người cha đó.
  Cuộc sống vốn đã phức tạp. Tại sao chúng ta không đơn giản hóa nó để được bình yên hơn!

  1. Đấy, quan trọng là chính chúng ta đã tự cảm nhận được sự vất vả đau khổ của anh Nghị, rồi chúng ta lại hoang mang bởi những ý kiến này nọ, những cái gì cảm nhận của mình, thì hãy tin vào trái tim mình. Mình còn không tin vào mình thì làm sao mà có thể có niềm tin vào một ai đó.

 8. Nguyễn Hà Sơn Chuẩn đấy. Tặng anh ý để anh ý lo cho cuộc sống mà, thì anh ý xây nhà hay mua cái áo mới cũng là tốt chứ sao. Đúng là ai thích thì cho, ai thấy ko hài lòng thì đừng cho nữa. Chứ cho họ rồi lại cay nghiệt thì cuối cùng cái tình thương của mình còn nghĩa lý gì nữa.

 9. Em nể phục anh Ngô Bá Lục vì anh ko những là nhà báo tài năng tâm huyết mà còn có một tấm lòng bao dung vị tha , luôn nhìn vấn đề theo hướng tích cưc và đúng đắn! Nếu ai cũng có tấm lòng tuyệt vời như anh thì làm gì có cơ hội cho những người giả nhơn giả nghĩa lấy việc làm từ thiện che đậy sự ích kỉ và đố kị trong lòng chính họ.

  1. Tháng 6 anh vào mình lại ngồi lai ra bia vỉa hè nói chiện âm nhạc cô gái đẹp cả thanh sắc lẫn tâm hồn nhé <3

 10. Anh ạ! Thương là thương! Đồng cảm là đồng cảm! Lợi dụng là lợi dụng! Việc gì đều phải ra việc đó! Sự thật cần được tôn trọng nhất. Ai ủng hộ cứ tiếp tục ủng hộ. Ai cảm thấy mình bị lợi dụng thì ngừng. Ai có buông lời miệt thị, họ sẽ tự nhận khẩu nghiệp. Nhưng đó là sự bù trừ, cuộc đời có vay có trả. Có người ghét, buộc tội, thì lại có người thương, bênh vực như anh. Còn câu chuyện rút ra là việc gì cũng cần trí tuệ để việc giúp đỡ có hiệu quả, và đừng làm tổn thương lòng tốt. Làm việc thiện nếu ai chỉ dừng ở những hành động cho tiền, cho quà xong là thấy thảnh thơi thì vui lòng đọc “Bức xúc không làm ta vô can” của anh @đặng hoàng Giang. Có nhiều cái mà người tốt sẽ phải giật mình.

  1. Quan điểm mỗi người một khác mà. A tôn trọng các ý kiến trái chiều. Tuy nhiên mình vẫn muốn nhiều người cùng quan điểm của mình thì tốt hihi, đơn giản như vậy thôi. Với anh chỉ có một sự thật: Anh Nghị đang nuôi 2 con teo não và cái đấy kể cả tiền tỉ cũng ko làm anh ta sung sướng được, và sự thật anh ta đang bị đe doạ. Với anh, chỉ quan tâm việc mình cho đi, thế là đủ^^

 11. Hôm qua đọc bài dài của ttl nói như hát, hằn học, hô hào, cay cú, lý sự….Hôm nay đọc bài anh như 1 nút mở ..mọi thứ nhẹ nhàng. Thì kệ đi, ai ko yêu thương thì kệ họ…anh Nghị vẫn sống cho 2 con anh….
  ….LÀM THẤY GHÊ à..
  Thích anh.
  Ko bài xích nhưng…làm thấy ghê

 12. Có cách nào giúp được anh Nghị trong vấn nạn truyền thông mà anh ấy đang gặp phải ko anh nhỉ?
  Thực sự rất thương anh ấy và thấy buồn lòng trước sự nhẫn tâm của nhiều người. Làm từ thiện rồi cho mình quyền phán xét người ta… Nhà hảo tâm mà chẳng có thiện tâm.
  Xem đoạn video anh ý khóc sau những chuyện xảy ra, bên cạnh đứa con lớn cứ đấm bố thùm thụp mà xót xa thế…

  1. Mọi người xem clip có thể ko cảm nhận được hành độgn ấy của cậu bé. Với cậu bé bình thường, đánh đấm là hành động bạo lực, nhưng vơi cậu bé này, đó là thể hiện sự bất lực khi thấy bố khóc, cậu đã làm đủ cách âu yếm, ôm, ôm cổ, ôm má, đánh đấm đôm đốp vào người bố,…. thực chất đó là sự động viên âu yếm bố nó đấy. Chỉ khi nào con cái bị bệnh thì các bạn mới hiểu. Mình nhìn con là mình hiểu con, nên càng thương con và thương bố của nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *