Mình thấy bộ truyện kể có tranh minh hoạ trong dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam

Mình thấy bộ truyện kể có tranh minh hoạ trong dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch của NXB Kim Đồng rất phù hợp với việc dạy các kĩ năng đọc hiểu tiếng Việt cho các bạn lớp 1 theo hướng mình đang dạy đọc hiểu qua truyện bằng tiếng Anh. Các kĩ năng đọc hiểu có thể gồm: phát hiện bối cảnh, dự đoán, tìm hiểu tính cách nhân vật, giải thích các hành động của nhân vật, xác định vấn đề, giải pháp, tìm hiểu diễn tiến của truyện, xác định người kể truyện, liên tưởng với trải nghiệm thực, phát hiện các chi tiết hư cấu, so sánh tính cách nhân vật, so sánh trải nghiệm thực tế của người đọc với nội dung truyện….
Phải nói là ý tưởng phát triển dòng truyện ngắn, truyện kể có kèm tranh minh hoạ cho thiếu nhi của dự án này thật trùng khớp với xu thế dạy đọc hiểu ở các nước nói tiếng Anh. Đó chính là các truyện mình đã đi tìm lâu lâu nay cho con. Câu chữ ngắn gọn, không rườm rà. Cấu trúc câu đơn giản. Nội dung truyện phù hợp với tâm lí và trải nghiệm của lứa tuổi lớp 1, lớp 2. Hình ảnh minh hoạ đẹp và phù hợp với nội dung. Cỡ chữ và dấu rất phù hợp với các bạn tuổi này nữa.
Mà cũng phải nói thêm là dự án hỗ trợ của VN-ĐM hay thật đấy. Đợt trước mình cũng đã quá ấn tượng với bộ sách Mĩ Thuật cho tiểu học của NXB Giáo Dục Hà Nội, tiệm cận với chương trình Mĩ Thuật ở các nước tiên tiến ý. Hay ơi là hay. Giờ lại phát hiện ra dòng sách này của dự án đó. Mừng quá.
Mình có thể chia sẻ các hoạt động mình thiết kế để dạy con mình kĩ năng đọc hiểu qua bộ truyện này. Ý định của mình là bê nguyên bộ kĩ năng đọc hiểu của học sinh lớp 1/2 ở các nước nói tiếng Anh áp vào đây. Việc này chắc là hơi lấn sân vì mình không phải là giáo viên dạy Tiếng Việt 🙂 Không biết hiệu quả thế nào, nhưng chắc cũng là một hướng tiếp cận mở đối với việc hình thành kĩ năng đọc hiểu cho học sinh mới bắt đầu biết tự đọc sách.
Có nhà nào muốn cùng đọc và hiểu và học và sáng tạo qua các truyện tiếng Việt này ko? Để em thêm yêu tiếng Việt.
See Translation

19 thoughts on “Mình thấy bộ truyện kể có tranh minh hoạ trong dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam

 1. Chị ơi cho e học theo với. E cũng đang quan tâm vụ này để xem có thể áp dụng vào việc dạy văn của em k, hì

 2. Hay quá chị ạ, với lại lúc nào rảnh chị up bài tư vấn sách cần chọn cho lứa tuổi mầm non đc k ạ?

  1. Chị chỉ có kinh nghiệm với sách TA chứ sách tiếng Việt thì cũng chỉ đang thử và sai thôi em.

 3. Tuyệt vời quá cô Huong Quynh! em có nhóm cho trẻ cho chị gửi cu với. Cu nhà chị cũng lớp 1 lên lớp 2

  1. em chia sẻ vui vẻ với mọi người thôi chị, chứ em có lớp gì đâu. 🙂 chị thử cho cháu đọc các sách này xem có thích không ạ.

 4. chị hương quỳnh ơi nếu muốn mua những sách như vậy thì mua ở đâu chị. chị cho e một vài địa chỉ với.

  1. Chị mua ở Phố sách. Chị thấy Fahasa.comcũng có đủ bộ. Chị nghĩ hiệu sách nào cũng có thôi.

 5. chị ơi! Cho em hỏi em muốn tìm hiểu bộ sách Mĩ Thuật cho tiểu học của NXB Hà Nội chị nói phía trên. Chị có thể vui lòng cho em xin bìa sách hay thông tin mua sách được ko? Em cảm ơn chị!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *