Ngày xửa ngày xưa có 2 bạn ngày xưa học chung 1 lớp cây bưởi sau nhà mãi đéo có hoa, hai bạn giỏi như nhau, chăm như…

Ngày xửa ngày xưa có 2 bạn ngày xưa học chung 1 lớp cây bưởi sau nhà mãi đéo có hoa, hai bạn giỏi như nhau, chăm như nhau.
Nhưng không may, gặp phải thầy giáo chủ nhiệm rất hãm, vừa khó tính vừa hay bắt đóng tiền.
Một bạn cương trực thẳng tính, không chấp nhận cái xấu trong xã hội, nói thẳng vào mặt thầy giáo và chật vật tốt nghiệp lớp 12.
Một bạn khéo léo vui vẻ, uh biết thế nhưng thôi, kết quả mới là quan trọng nhất, nhẹ nhàng chút cho thuận, quà cáp chút cho xong.
Tua nhanhhhhh mấy năm sau, học xong đại học, ôi thật tình cờ và thật bất ngờ đôi bạn ngày xưa học chung 1 lớp lại vào cùng 1 công ty đéo có 1 cây bưởi nào luôn mà toàn cây tầm ma gai mọc chi chít.
Bạn thẳng tính lại tiếp tục bức xúc vì sếp dốt chuyên môn, tham nhũng ngập mồm, vì đồng nghiệp chơi bẩn, nói xấu, gato…
Bạn khéo léo lại tiếp tục vui vẻ, khôn ngoan vượt qua hết những "chướng ngại" đó để làm thật tốt công việc vừa lương thấp vừa bị đè đầu cưỡi cổ!
Bạn thẳng tính gặp bạn khéo léo, chửi bạn khéo léo là thảo mai, là người mất tư cách, không biết đấu tranh chống lại cái xấu mà chỉ mưu cầu yên phận cho bản thân mình.
Bạn khéo léo bảo: Khi anh chưa chứng minh rằng anh có thể làm được việc gì, thì mọi lời nói chỉ là vô nghĩa. Nếu muốn tốt đẹp, hãy tự mình làm ra những điều tốt đẹp thay vì cố hết sức thay đổi người khác! Không thể chỉ nhờ vài lời nói của chúng ta mà xã hội tiến bộ lên!
Rồi một thời gian sau bạn thẳng tính bị đuổi việc, tất nhiên. Bạn chuyển rất nhiều công ty, lận đận vô cùng, chưa kịp quen việc đã bị đuổi!
Và vì thế, bạn bất mãn luôn cả chính phủ, cả chế độ đã bất tài, tiêu cực, dung túng cho những sự khốn nạn "lên ngôi"
Bạn khéo léo làm tốt việc được giao, càng giỏi càng phải làm nhiều việc hơn vì những người lười biếng ỷ lại cho bạn. Chuyên môn của bạn vững vàng chắc chắn!
Lại tua nhanhhhhh
5 năm sau, bạn khéo léo với kiến thức và kinh nghiệm, ra ngoài mở công ty riêng.
Bạn hiểu quá rõ những tiêu cực trong môi trường làm việc, bởi bản thân bạn là nạn nhân, nên ngay từ đầu bạn chuyên môn hoá từng bộ phận, kế hoạch phân công minh bạch công bằng rõ ràng, xây dựng văn hoá doanh nghiệp cực tốt.
Bạn thẳng tính lúc này vẫn đang bất mãn chế độ trên facebook! Với những gì bạn đã trải qua, cộng với chăm chỉ "sưu tập những bằng chứng tiêu cực của chế độ" trên mạng và search google điên đảo, cộng thêm khả năng IT khá cao, bạn vượt hết các tường lửa vào mọi diễn đàn bị chặn để đọc bài và bình luận, nên những lời nói của bạn đều vô cùng thuyết phục và có sức ảnh hưởng lớn, giúp cho bao nhiêu người cũng có cùng bức xúc và bất mãn như bạn! Facebook của bạn có 53.028 người theo dõi!
Bạn khéo léo thành đạt lắm rồi, doanh nghiệp của bạn sau 6 năm thành lập nhanh chóng có "số má" trong lĩnh vực phần mềm.
Tài sản của bạn lên đến trăm tỷ!
Bạn đầu tư cổ phần vào 1 trường học quốc tế, cùng đối tác xây dựng chiến lược rõ ràng với sự tư vấn của nước ngoài, và ở đó dĩ nhiên sẽ không có những giáo viên như ông thầy cấp 3 của bạn! Bạn hiểu rõ học sinh cần gì!
Facebook của bạn chỉ có 725 người theo dõi thôi do tình cờ có lần bạn lên báo phát biểu vài câu!
Trong lúc này, bạn thẳng tính đã tham gia đấu tranh dân chủ và hy vọng vào sự tị nạn chính trị ở 1 quốc gia văn minh, bạn thực sự chán ghét cái chế độ đã đẩy 1 nhân tài như bạn đến đường cùng.
Và ở nhiều cuộc nhậu, bạn tuyên bố: Nó học cùng trường tao, tao chơi với nó từ lúc còn cởi truồng tắm mưa, có vị đéo gì đâu… đi lên bằng đầu gối, chịu nhục bao năm, tao đây (vỗ ngực đét 1 cái) thà chết còn hơn chịu nhục, đm đời là thế, chỉ có những thằng biết nịnh nọt cơ hội mới thành công, chứ những người đàng hoàng thì đéo bao giờ ngóc đầu lên nổi!
Bạn khéo léo, nuôi được 800 nhân sự có cuộc sống tốt, tài trợ cho rất nhiều dự án xã hội, giờ đây với sự nghiệp và tài sản của mình, bạn chắc chắn sẽ được bất cứ quốc gia nào chào đón với tư cách "nhập cư theo diện đầu tư", đó là nếu bạn muốn!
Câu chuyện này, tuỳ theo đánh giá của bạn.
Nó là một câu chuyện tưởng tượng nhưng không nhất thiết phải khác với sự thật
À mà cũng phải đính chính là có nhiều người không bất mãn giống bạn khéo léo nhưng cũng đéo làm được như bạn đâu vì không có tài, nhưng chỉ cần đi làm thuê cho bọn có tài mà làm tốt công việc của các bạn í đã là có ích cho xã hội lắm rồi!
Nếu không thể thay đổi được người khác, hãy thay đổi chính bản thân mình theo cách tốt nhất có thể, vì trong tương lai, chỉ có chính chúng ta mới quyết định được đời ta và đời con ta có tốt đẹp hay không!

2 thoughts on “Ngày xửa ngày xưa có 2 bạn ngày xưa học chung 1 lớp cây bưởi sau nhà mãi đéo có hoa, hai bạn giỏi như nhau, chăm như…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *