(Thịt lợn cũng như gạo

(Thịt lợn cũng như gạo, dưa hấu, ớt, tỏi… là những mặt hàng có độ co giãn của cầu theo giá thấp, tức là dù giá có giảm thì người ta cũng không thể tăng lượng mua lên nhiều được, nhất là trong dài hạn. Ví dụ người thành thị hiện nay đa số cũng khó tiêu thụ được nhiều thịt heo hơn do khẩu phần ăn đã dư lượng thịt rồi, ăn thêm nữa chỉ tổ rước thêm bệnh. Mua về tích trữ vào tủ lạnh thì tốn điện. Ở nông thôn thì có thể mua được thêm thịt ăn nhưng nếu giá có giảm cỡ 20% cũng chả chắc họ mua thêm được nhiều vì thu nhập rất thấp.
Tóm lại giá heo đang bước vào chu kỳ đi xuống như hầu hết các mặt hàng nông sản. Khi có sự điều chỉnh thì chắc chắn nhiều người sẽ phải chịu thiệt và mọi sự “giúp đỡ” hầu như sẽ không có tác dụng, mà nếu có “tác dụng” đi chăng nữa thì lại làm sai lệch tín hiệu thị trường và vô hình chung lại có thể “khuyến khích” nhiều người đổ thêm nguồn lực vào những ngành hàng mà xã hội không có nhu cầu “thực sự”. Chưa kể có thể gây tác hại cho người sản xuất ở các ngành khác, chả hạn người ta cố ăn nhiều thịt heo thì sẽ không còn bụng để ăn cá, ăn gà…)
Theo công văn hỏa tốc của Bộ NN-PTNT, được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN-PTNT xin phát động chương trình chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi bằng những việc làm cụ thể như: giảm giá các nguyên liệu đầu vào cho người chăn nuôi; hỗ trợ tín dụng cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chế biến, cấp đông dự trữ các sản phẩm trong nước. Trong đó, vấn đề cấp bách là có kế hoạch thu mua, sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn sản xuất trong nước để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

2 thoughts on “(Thịt lợn cũng như gạo

  1. Vợ tôi báo tin ở chợ đầu mối thịt lợn còn có 30k/kg trong khi siêu thị chỉ giảm 10% (vì họ có nguồn cung thịt đủ chứng chỉ nên không dễ đàm phán hợp đồng). Vấn đề là có giảm về 15k tôi cũng không thể ăn thêm được nữa. Tôi không thể tăng cân giúp lợn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *