Ai phát minh ra đồng hồ? Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ đeo tay

Đồng hồ hiện nay không chỉ là thiết bị xem thời gian mà còn là phụ kiện thời trang được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của chúng, hiểu được những băn khoăn này bài chia sẻ hôm nay Vua Hàng Hiệu sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc đó.

Ai phát minh ra đồng hồ cổ đại?

Khái niệm thời gian người cổ đại dựa vào những thiên thẻ như mặt trời, những vì sao, từ đó phát minh ra những dụng cụ đo thời gian sơ khai:

Đồng hồ mặt trời

Người cổ đại phát minh ra đồng hồ nhờ những bóng cây di chuyển khi mặt trời di chuyển, theo đó họ cắm một cái que đứng thẳng trên mặt đất, khi que bóng ngắn họ biết là nửa ngày chuẩn bị đến trưa, khi bóng dài là họ biết sắp hết ngày.

Như vậy một chiếc đồng hồ sơ khai hình thành từ khoảng 4000 năm trước.

Đồng hồ nước

Đây là những phát minh khá đơn giản, bạn chỉ cần bình hình trụ có chia các vạch, trụ nước nối với một chiếc ống nhỏ, giữ cho ống nhỏ một lượng nhất định. Khi bình trụ đã đầy, nước tự chảy ra ngoài bằng một ống hình chữ U, người cổ đại sẽ dựa vào mực nước dâng để nhận biết thời gian, thí dụ mực nước ở vạch 7 là 7 giờ.

Đồng hồ lò xo

Người đầu tiên phát minh ra đồng hồ này là tu sĩ GerBert, ông phát minh ra cơ phận “con buông” năm 966, vận chuyển do một khối nặng, đồng hồ này được đánh giá rất cồng kềnh, đầu tiên đồng hồ lò xo được lắp đặt 1 quả chuông căn cứ vào tiếng chuông sẽ nhắc nhở giờ cầu nguyện cho những tu sĩ.

Đồng hồ quả lắc

Đầu thế kỷ 17 đồng hồ quả lắc ra đời bởi Christian Huygens nhà thiên văn người Hà Lan, sau đó nhà vật lý người anh đã nghiên cứu và chế ra nhiều phát minh quan trọng khác, đồng hồ quả lắc đo thời gian chính xác nhất phải đến năm 1800.

Lịch sử hình thành và phát triển của đồng hồ đeo tay

Sự ra đời của đồng hồ đeo tay

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đồng hồ đeo tay được sử dụng bởi nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất, đây là chiếc đồng hình chiếc lắc tay gắn mặt một chiếc đồng hồ nhỏ do bá tước Leicester tặng vào năm 1571.

Năm 1770 Abraham-Louis Perrelet phát minh ra đồng hồ lên dây cót.

Năm 1880 những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên ra mắt công chúng của thương hiệu Girard-Perregaux của đất nước Thụy Sĩ.

Đến nửa sau thế kỷ 18 nhiều phát minh đồng hồ khác mỏng và chính xác hơn, năm 1912 chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có ngày tháng ra mắt công chúng.

Năm 1915 phát minh đồng hồ đeo tay đầu tiên không ngấm nước.

» Xem thêm: Đồng hồ phong thủy là gì?

Sự phát triển về số lượng đồng hồ đeo tay

Từ thập niên 60 – 90 của thế kỷ 20 đồng hồ bất ngờ giảm về số lượng, đồng hồ chạy bằng pin bán chạy hơn nhiều so với đồng hồ tự động.

Đến cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra đã có tác động lớn đối với lịch sử đồng hồ, vì đồng hồ đeo tay được những chiến sĩ sử dụng như một thiết bị phục vụ chiến đấu.

Những thay đổi về thiết kế đeo đồng hồ

Kích thước đồng hồ

Kể từ khi ra đời kích thước và kiểu dáng đồng hồ đã không ngừng thay đổi, đầu tiên là đồng hồ mặt lớn, sau đó được thu nhỏ, rồi lại tăng dần về kích thước, đến những năm trước 60 mặt kính trung bình đồng hồ đeo tay nam chỉ từ 28 – 32mm thì ngày nay con số đó là 38 – 42 mm.

Kim đồng hồ

Thiết bị kim đồng hồ đầu tiên khá thô, cồng kềnh, nhanh hỏng vì không có lớp bảo vệ hầu như không hề thanh thoát, không có yếu tố thẩm mỹ.

Về sau kim đồng hồ được hoàn thiện dần, ngày càng trở nên chắc chắn và cứng cáp hơn nữa cũng đẹp mắt hơn nhiều so với lúc sơ khai.

Đột phá với những tính năng khác của đồng hồ

Hiện nay với sự tìm tòi và phát triển những hiệu đồng đồng hồ cao cấp: Thương hiệu đồng hồ Seikothương hiệu đồng hồ Orient, đồng hồ thương hiệu Versace…. nhiều loại đồng hồ có nhiều chức năng cao cấp phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau.

Hiện nay nổi bật với những mẫu: Đồng hồ leo núi, đồng hồ có nhiều mùi giờ khác nhau, đồng hồ có tính năng kiểm tra sức khỏe.

Dự kiến tương lai của đồng hồ đeo tay như thế nào?

Thời hiện đại ngày nay không thể phủ nhận những tính năng đa dạng của những chiếc đồng hồ smartwatch.

Những mẫu đồng hồ đeo tay cao cấp đã và đang xâm nhập thị trường nhanh chóng, chúng có nhiều chức năng tuyệt vời gần như có thể thay thế một chiếc điện thoại thông minh, ngoài ra những mẫu đồng hồ cơ khí với thiết kế nổi trội và tinh tế.

Điều này khiến ngành đồng hồ ngày càng mở rộng với đa dạng sản phẩm đồng thời chất lượng được nâng cao hơn hứa hẹn trong tương lai sẽ có nhiều bùng nổ khác với tình năng và thiết kế tối ưu hơn, chúng ta hãy cùng chờ đón nhé.

Lời kết

Qua bài chia sẻ dưới đây hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin mới mẻ và hữu ích từ đó có thể giải đáp cho mình những thắc mắc ai phát minh ra đồng hồ và lịch sử phát triển đồng hồ đeo tay qua thời gian ra sao rồi đúng không nào?

Nếu bạn đang muốn lựa chọn cho mình địa chỉ mua đồng hồ cao cấp uy tín đừng quên ghé thăm Vua Hàng Hiệu để lựa chọn cho mình những mẫuchất lượng tốt được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công!

————————————

SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VUA HÀNG HIỆU VIỆT NAM

Website: https://vuahanghieu.com

Hotline: 093.934.8888

Email: cskh@vuahanghieu.com

Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 24T3 Thanh Xuân Complex, Số 6 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.