Bạn biết không

Bạn biết không ? Hơm 300 người chết mỗi ngày ở việt nam gì căn bệnh ung thư. Với Hiv bạn có thể sống cùng nó đến cuối đời còn ung thư thì không thể ?
Vì thế nên chúng ta nên “khôn hồn” trang bị một nền tảng sức khỏe tốt, vì thế giới ta đang sống (kh)ác hơn xưa rất nhiều. Xin trình bày một số kinh nghiệm cá nhân.
Trước hết, cần có kiến thức về dinh dưỡng học. Chúng ta chính là thứ chúng ta ăn vào, theo đúng nghĩa đen – Đồ ăn đi vào bụng, chuyển hóa thành vi chất nuôi sống và cấu tạo nên từng tế bào. Cần phải có kiến thức theo hệ thống, chứ không phải chỉ đọc bập bõm, hoặc tệ hại hơn là cứ thế ăn uống tự nhiên bừa phứa tùy ý. Chúng ta đang ăn uống rất sai, rất phản khoa học do lĩnh vực ẩm thực đã bị bóp méo nặng nề bởi ngành công nghiệp thực phẩm, và cũng bởi vốn dĩ đã lệch lạc do không quan tâm khoa học ăn uống. Các kiểu dinh dưỡng lành mạnh có thể kể đến là Thực dưỡng (đừng nghĩ Thực dưỡng chỉ là gạo lức muối mè, tội nghiệp một phong cách phong phú), là Ăn chay khoa học, hay thời thượng như “whole food, plant-based diet”. Thông tịn có rất nhiều, có cả các khóa học dinh dưỡng, các lớp thực hành nấu ăn, hết sức hấp dẫn, lành mạnh và vui vẻ.
Thứ hai, chúng ta cần tập luyện thể dục. Có rất nhiều phương pháp nặng nhẹ khác nhau, tùy chọn cho phù hợp. Không vận động không khỏe được đâu, kể cả đã ăn chuẩn.
Thứ ba, cần có một tinh thần tốt tươi. Dẫu ăn chuẩn, tập đều mà thiếu sự vui vẻ, hạnh phúc thì chưa thể hoàn thiện giấc mơ sức khỏe. Chúng ta thường vui thì ít mà hậm hực, buồn bã thì nhiều. Vì chúng ta bị cuốn theo lối sống sai lầm, điên loạn của xã hội đương đại – dành phần lớn thời gian để gắng đoạt được những thứ phù phiếm mà xã hội mặc định như thể nghĩa vụ làm người. Nhưng cả quãng đường và đích đến của một đời người không có gì lớn lao hơn Hạnh Phúc. Nghĩa vụ lớn nhất của mỗi người nên là trở thành một con người hạnh phúc, biết thưởng thức từng phút giây sống. Thử nhắm mắt tưởng tượng ngày mai ta sẽ chết, điều gì ta cảm thấy cần nhất, nhớ nhất, thiết tha nhất, thì đó là những điều khiến ta hạnh phúc. Những thứ còn lại chỉ là phương tiện và các cuộc chơi.
See Translation