Bạn đã biết những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch chưa?

Bất cứ một căn bệnh nào nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên đơn giản, tốn ít thời gian và tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Tuy nhiên có những căn bệnh lại rất khó phát hiện vì nó có những biểu hiện không rõ ràng một trong số đó là bệnh giãn tĩnh mạch. Vậy bạn đã biết được hết các nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch của nó chưa, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé! 
 
Bệnh giãn tĩnh mạch là hệ quả để lại do sự hư hại của các van trong lòng tĩnh mạch. Nó làm cho máu chảy theo một chiều ngược với quá trình vận chuyển thông thường. Thay vì việc máu được bơm từ bàn chân lên tim thì máu lại đi theo chiều ngược lại nên làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời làm giãn các thành tĩnh mạch. Ngoài ra khi kéo giãn tĩnh mạch sẽ kéo theo các van cũng sẽ suy yếu làm tăng áp lực trong tĩnh mạch gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
 
Bệnh suy tĩnh mạch chi dưới tiến triển qua từng giai đoạn, giai đoạn một nhẹ nhất đó là bạn sẽ cảm thấy chân đau, mỏi chân, phù nhẹ và chân có cảm giác nặng nề khi ngồi lâu đứng lên thường bị chuột rút. Mức độ nặng hơn đó là những vùng căng sưng chân bắt đầu xuất hiện, màu da bắt đầu thay đổi chàm da và cảm giác đau nhức ra tăng. Ở giai đoạn cuối của căn bệnh này thì chân bắt đầu bị viêm sưng, khó khăn khi đi lại, đôi khi còn dẫn đến tình trạng bị loét và phải cắt cụt chi vô cùng nguy hiểm.
 
Về nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thì có thể kể đến đó là: Do quá trình thoái hóa tuổi tác càng cao khả năng giãn tĩnh mạch càng cao nên vì đây là loại bệnh thường gặp ở người gia đặc biệt là ở phụ nữ. Khi tuổi thọ con người cao sẽ kéo theo quá trình suy giảm và lão hóa các chức năng của cơ thể khi đó các tĩnh mạch bị suy yếu là điều mà không thể tránh khỏi.
 
Những thói quen sinh hoạt cũng là một trong những nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch và dẫn đến căn bệnh giãn tĩnh mạch chân. Do tính chất công việc mà bạn phải đứng hoặc ngồi quá lâu, phải mang vác nặng hoặc ngồi một chỗ ít vận động…lúc đó sẽ là điều kiện để máu bị dồn xuống hai chân, tăng áp lực trong các tĩnh mạch chân và khi lâu dần sẽ gây tổn thương tới các van ở tĩnh mạch. Khi các van tĩnh mạch bị suy yếu sẽ làm giảm đi chức năng ngăn chặn luồng máu chảy xuống dưới dẫn đến việc ứ đọng máu ở dưới hai bàn chân.
 
Nguyên nhân nữa đó là do quá trình mang thai với những phụ nữ mang thai nhiều lần thì nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch càng cao.
 
Giãn tĩnh mạch là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm vì thế hãy duy trì một lối sinh hoạt thật lành mạnh,ăn nhiều rau của quả, uống đủ nước, chăm chỉ tập thể dục, duy trì cân nặng phù hợp nhé!