Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Một chiếc máy đo huyết áp tại nhà là điều vô cùng cần thiết đối với mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có người có tình trạng sức khỏe không tốt. Chiếc máy này giúp cho bạn nắm bắt được tình hình sức khỏe của từng thành viên trong gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng máy đo huyết áp sao cho đúng nhất. Và bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề đó.
Nên đo huyết áp vào lúc nào là thích hợp nhất?
Dĩ nhiên là bạn có thể sử dụng máy đo huyết áp tại nhà lúc nào mình muốn, tuy nhiên, nếu không đúng thời điểm thì kết quả của bạn chắc chắn sẽ không chính xác đâu nhé. Huyết áp thay đổi theo hoạt động của con người như ban đêm sẽ xuống thấp, tăng dần vào buổi sáng và cao nhất là buổi trưa. Chính vì thế mà bạn nên chọn 1 thời điểm nhất định để theo dõi huyết áp được chính xác và nên đo vào buổi sáng.
Không nên đo huyết áp khi ăn quá no hay khi mới vận động mạnh xong. Không đo huyết áp khi mới hút thuốc lá hay uôngs rượu bia.
Tư thế thích hợp khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà
Tư thế thích hợp nhất để đo huyết áp chính là ngồi. Đặc biệt, với những người cao tuổi thì nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế: đứng, ngồi và nằm để phát hiện những dấu hiệu của bệnh huyết áp.
Một số lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp tại nhà với tư thế ngồi:
+ Vị trí của bắp tay phải luôn được đặt ngang mức tim, không nên nói chuyện hay cử động tay khi đang đo huyết áp bởi nó sẽ làm số đo không chính xác.
+ Bao quấn tay quấn chặt nhưng vừa phải để không gây cảm giác khó chịu cho người đo.
+ Ngồi thoải mái, thả lỏng cơ thể, lung dựa vào thành ghế và lưu ý không bắt chéo chân khi đo.
Các chỉ số cần lưu ý:
+ Chỉ số đầu tiên là huyết áp tâm thu, cũng là huyết áp cao nhất trong mạch máu khi tim co bóp.
+ Huyết áp tâm thương hay là huyết áp thấp nhất trong mạch máu được đo giữa 2 lần tim co bóp.
+ Cuối cùng là nhịp tim.
Mong rằng, với những gợi ý về việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà, các bạn đã có thêm những kinh nghiệm cho mình nhé.
Xem thêm http://nhathuocsuckhoe.com/loi-khuan-cho-tre-em-c104