[Góc thế giới đó đây]

1  
[Góc thế giới đó đây]
Trong lúc đang chuẩn bị ôn thi, thì tự dưng lấy chân lạo xạo như ai đang gãi chân mình, lúc đó bất giác tôi mới cúi đầu xuống thì thấy 1 con đang lồm cồm bò lên…
Tôi vội lấy tay gạt mạnh, rồi bình tĩnh soi thì hoá ra là bọ xít hút máu. Sau 1 thời gian khá dài im hơi lặng tiếng thì em xít máu đã comeback trở lại hút máu và bắt đầu kì sinh sản vào tháng 5-6.
Dành cho những ai chưa biết thì bọ xít này nguyên nhân truyền ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây bệnh Chaga’s qua đường máu khu vực Nam Mỹ. Bệnh này nguy hiểm ntn thì xin mời google. Đặc điểm nhận biết bọ sit hút máu khác với thường là ở màu sắc da cam phía đuôi cũng như có 1 cái vòi to, nhọn ( nhìn trên ảnh) để hút máu ace. Lúc đốt thì thường không đau nhưng 1 thời gian sau thì sưng to tấy lên.
Mặc dù mỗi vùng khí hậu, thì BXHM có thể gây mầm bệnh khác nhau và tại thời điểm hiện tại VN chưa tìm thấy bệnh nhân nào mang bệnh hiếm vì BXHM nhưng nói chung vẫn nên đề phòng và sống sạch sẽ, tối ngủ mắc màn.
Chưa biết bệnh hiếm có thể gây hay không nhưng chắc chắn BXHM có thể gây mất trí nhớ, Vì bị đốt xong, t dở sách vở ra chả hiểu môn học lúc nào=))).
Chúc mn ôn thi vv:)))!
TSKT: 2s-f10-iso320
See Translation