Gửi con gái yêu

Gửi con gái yêu! (Phần 2)
Phần 1: https://www.facebook.com/hoang.huong.967422/posts/10207628783192500?pnref=story
Trường học chỉ là một phần cuộc sống: mẹ biết con đang ở tuổi mơ mộng. Con có nhiều cô bạn gái tuyệt vời, và cả những cậu bé đang làm trái tim con có những xôn xao đầu đời. Con sợ mất họ, sợ không bao giờ tìm được những người tốt hơn họ. Nhưng hãy tin mẹ: cuộc sống và suy nghĩ của con sẽ lớn hơn nhiều khi con vào đại học, và sau đó là thế giới.
Nhiều người lớn lên khác rất nhiều với chính họ lúc nhỏ. Các ngôi sao trường học mà con đang tôn thờ có thể là những thiếu niên xinh xắn học giỏi làm con điêu đứng bây giờ, nhưng nhiều khi đó là thành tựu lớn nhất cả đời họ. Cứ si mê họ nếu con muốn, nhưng luôn nên biết rằng ai cũng sẽ thay đổi. Con cũng thế, và đừng để sự sùng bái làm con bị tổn thương.
Yêu bản thân con hơn cả: Phụ nữ thường bị ám ảnh vì quá lệ thuộc vào nhận xét của người khác về mình. Nghe mẹ này: hãy cứ lắng nghe họ nói, và bình thản với mọi lời bình phẩm. Người duy nhất thực sự hiểu con, chịu trách nhiệm về con đó CHÍNH LÀ CON. Mỗi khi con nhìn bản thân mình trong gương, con phải yêu người trong gương và biết rõ những gì tốt nhất cho cô ấy. Ngay cả khi những quyết định có thể làm người khác dè bỉu, nhưng con thấy đúng thì nghĩa là nó đúng.
Quan hệ tình dục phải là trải nghiệm hạnh phúc: Con không nên vội vàng quan hệ tình dục. Nhưng khi con sẵn sàng cho chuyện đó, phải chắc chắn sẽ là một trải nghiệm hạnh phúc. Con cần biết chắc chắn người cùng trải nghiệm với con không chỉ quan tâm đến cả cảm xúc và thể chất của con, mà con cũng cần biết chắc chắn mình muốn gì, sẽ làm thế nào. Để được thế, hãy đợi khi con đủ trưởng thành.
Không phải vấn đề nào cũng là ngày tận thế: Nếu những “bi kịch” hay “bất hạnh” của con lặp lại giống nhau quá 3 lần, con sẽ không nhận được sự thông cảm của mẹ hay bất kỷ ai, bởi đơn giản nó không phải vấn đề, chỉ là thái độ của con, hoặc là cách con quản lý mọi việc. Đừng bao giờ chơi trò bi kịch hóa cuộc sống của con với bất cứ ai. Nó chỉ làm cho những người yêu thương con mệt mỏi khó chịu, bạn bè tránh xa, và chính bản thân con trở nên bạc nhược thảm hại trong mớ hỗn độn do con tạo ra hay tự tưởng tượng ra.
(Còn nữa)
HOÀNG HƯỜNG dịch