Khi bạn làm từ thiện

Khi bạn làm từ thiện, ở đây cụ thể là trường hợp anh Nghị nuôi 2 con trai teo não, thì đó là xuất phát từ sự thương cảm, là trái tim ấm áp và tấm lòng nhân hậu của bạn. Khi đó, anh Nghị nuôi con bằng tiền của bạn, bạn sẽ cảm thấy vui lòng đúng không? Nhưng anh Nghị ngoài nuôi con thì anh ấy cũng cần có cuộc sống riêng, và anh ấy có thể sử dụng một ít số tiền từ thiện để chi tiêu vào việc đó, tôi chắc bạn cũng sẽ vẫn vui, bởi đó là sự động viên anh ấy để anh ấy có sức khoẻ, có tinh thần mà tiếp tục “chiến đấu” với 2 đứa con bệnh tật hàng chục năm về sau này nữa.
Vậy thì, cho dù anh Nghị làm gì (cũng không có gì quá đáng) với số tiền ấy, thì cũng là cách chúng ta ủng hộ anh ấy mà. Vậy hà cớ gì cũng ta cứ dùng cái trái tim sôi sùng sục đi tìm cái “sự thật” để làm gì vậy? Trong khi chúng ta cần 1 cái đầu tỉnh táo để suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Vì cuối cùng, không có cái SỰ THẬT nào thuyết phục bằng việc anh ấy đang nuôi 2 đứa con teo não bệnh tật và trước mắt sẽ là cả 1 con đường dài đằng đẵng.
Tiền từ thiện của chúng ta trao cho anh Nghị là để anh ấy lo cho cuộc sống của 3 bố con. Thế nhưng chỉ vì một vài chi tiết không chính xác (trong đó có 1 phần của truyền hình thực tế, cần drama để tạo sự chú ý) do anh Nghị đưa ra, thế là chúng ta lao vào một cuộc “truy sát” anh ấy để đi tìm sự thật. Và cuối cùng, bây giờ, khi SỰ THẬT được sáng tỏ, thì chúng ta được cái gì? Tôi không tin là chúng ta HẢ HÊ vì sự thật đó? Vậy còn anh Nghị thì sao? Thì đã có rất nhiều cuộc điện thoại chửi bới và đòi tiền. Ok, nếu 1 ai đó đã tặng anh tiền, bức xúc, vẫn có thể tạm chấp nhận. Nhưng thực ra số đó không nhiều mà đa số là những KẺ XẤU lợi dụng cơ hội này để gọi điện, doạ đánh doạ giết nếu anh không’TRẢ LẠI’ tiền cho họ. Và, với tình hình như thế này, nếu không ai can thiệp, thì có lẽ cuộc sống 3 bố con luôn bị rình rập, đe doạ và thậm chí tiền ủng hộ của các bạn, lẽ ra được anh Nghị sử dụng, thì rất có thể nó sẽ bị kẻ xấu cưỡng đoạt hết, hoặc cưỡng đoạt gần hết. Lúc ấy, các bạn chắc sẽ vui à? Các bạn cứ làm quá lên theo cảm tính của mình, rồi tiền của các bạn sẽ chảy vào túi những kẻ giang hồ, xã hội đen đấy!
Bạn tỉnh táo để nghĩ đi. Bạn có công ăn việc làm, nệm ấm chăn êm, con cái khoẻ mạnh bình thường, vậy mà con bạn chẳng may ốm, sốt 40 độ, cả đêm bạn thức chườm và canh chừng con,… bạn có thất mệt mỏi không? Chẳng may con bạn bị bệnh nặng phải điều trị hàng tháng, hàng năm trong viện,… bạn có thấy khổ và mệt mỏi không? Đấy là con bạn còn hoàn toàn bình thường về trí tuệ và thể xác. Nó biết nói mẹ ơi con đau, mẹ ơi con đói,… còn anh Nghị, cả cuộc đời anh ấy sẽ sống với 2 đứa con mà chỉ biết…sống như cây cỏ. Ăn phải bón, ỉa phải dọn, không ý thức được bất kỳ điều gì,… Anh Nghị sẽ sống ra sao? Anh ấy vẫn là 1 người đàn ông khoẻ mạnh với đầy đủ nhu cầu cá nhân và ước mơ trong lòng,… giống y như bạn vậy. Bạn có nghĩ về điều ấy không?
Sinh thời nhạc sỹ họ Trịnh đã viết: “Sống trong đời sống cần có 1 tấm lòng,….Để gió cuốn đi”… Vâng, đã THIỆN TÂM thì kể cả gió cuốn đi mình vẫn thấy lòng thanh thản, bởi đã cho đi bằng trái tim mình. Vậy thì đừng lăn tăn số tiền mình ủng hộ anh Nghị nữa. Bởi bạn đã cho đi, và đã thấy nhẹ lòng. Còn anh Nghị, anh ấy sẽ bớt khổ, các con anh ấy sẽ bớt khổ,…ít nhất là ở thời điểm hiện tại.