KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG

KHÚC RUỘT MIỀN TRUNG
“Khúc ruột miền Trung là nơi chịu thiệt thòi nhất cả nước, không chỉ trong chiến tranh mà cả ở thời bình. Bão cũng miền Trung, hạn hán cũng miền Trung, cá chết vì độc tố cũng miền Trung, lũ lụt cũng miền Trung, chưa kể gió Lào, cát trắng năm này, qua năm khác đã thành đặc sản, thành thương hiệu của miền Trung.
Người dân miền Trung lam lũ, cần cù, chịu thương, chịu khó, thế nhưng họ mới chỉ vừa kịp tích lũy được chút tài sản đáng giá thì lũ lụt lại cuốn trôi đi công sức của bao người; đau thương, mất mát này vừa qua đi thì đau thương, mất mát khác lại ập đến. Chính vì vậy mà “sự cằn cỗi” và “khắc khổ” đã thành thương hiệu, thành đặc sản của miền Trung.
Đã bao lần câu “thương quá miền Trung ơi” tràn ngập trên facebook, trên các diễn đàn mạng. Năm nào các đoàn cứu trợ cũng quên góp, từng đoàn, từng đoàn, từ Nam đến Bắc, cùng những chuyến xe cứu trợ nối đuôi nhau vào miền Trung”.
Những dòng này tôi viết vào tháng 10 năm 2016.
Đúng 11 tháng sau, miền Trung lại đón nhận cơn bão Doksuri, cơn bão lớn nhất trong nhiều năm qua. Bão vừa tan, chưa kịp thống kê, sơ bộ đã có 8 người chết, hơn 100.000 ngôi nhà bị tốc mái, điện mất, internet mất, cột tháp truyền hình gãy đổ, tàu đánh cá chìm…
Bão đi qua, chỉ còn lại đống đổ nát, “Trắng tay rồi”, “sập hết rồi con ơi..”. Trong những ngày tới nếu không có sự trợ giúp của chính quyền các cấp, sự đùm bọc lẫn nhau, có thể rất nhiều người sẽ sống cảnh “màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm, môi trường dịch bệnh…”.
Mưa vẫn còn, thiệt hại chưa dừng lại.
Thương quá miền Trung ơi!