Nhắc lại việc chia sẻ có trách nhiệm

Nhắc lại việc chia sẻ có trách nhiệm
Đợt trước, mình hứng bão chỉ trích của một loạt thanh niên vàng vẩu về tội dám ý kiến chuyện cần thận trọng khi đưa hình ảnh người nghi ngờ ấu dâm lên mạng, và kết luận thay cơ quan điều tra. Cũng giống như 1 câu chuyện về chia sẻ có trách nhiệm, đôi khi chính cái nút share được bấm vô trách nhiệm của chúng ta sẽ giết chết 1 người khác.
Có hẳn chị bác sĩ khoe là được cấp bằng tận Mỹ (đưa bằng chứng chụp cùng cái certificate… kiểu giấy photo A4 trắng đen) bảo chị nàm tâm thần mười mấy năm rồi nên đủ kinh nghiệm kết nuận mày nà thằng ấu dâm vì dám nên tiếng như thế. Mình bảo chị ở với nhiều bệnh nhân nên giờ mắc bệnh nghề nghiệp à, chị doạ tao có thể chi 50 nghìn đô cho thằng thịt mày. Mình bảo đây là bằng chứng chống lại chị trước toà vì đe doạ giết người. Chị tâm thần block mình. Yêu thế.
Rồi 1 loạt các bạn mình bên báo chí đều hỏi mình với tư cách là 1 nhà khoa học, giải thích giúp tế bào nam trong kết luận pháp y nó là cái gì. Mình từ chối trả lời, vì nếu nói 1 cách khoa học nó sẽ đi ngược với kỳ vọng của quần chúng, là phải có hiếp dâm mới có tế bào trong đó. Nên bảo tốt hơn là hãy nhờ người khác.
Câu chuyện của anh thầy giáo bị cư dân mạng dữ tợn chia sẻ cùng các con của anh chị này khốn đốn, chúng sỉ nhục anh, vợ anh con anh bằng hết tất cả những từ ngữ mình cho là khốn nạn nhất ( mặc dầu mình cũng tương đối khốn nạn mà còn thấy kinh hồn). Ơ cuối cùng hoá ra chửi nhầm. Mình theo dõi vợ chồng anh chị thầy giáo liên tục. Và có lần, 1 học trò thân thiết của anh hỏi mình làm thế nào: mình bảo tốt hơn hết em khuyên gia đình thầy cứ im lặng. Đừng thanh minh. Để cho thời gian và sự thật trả lời.
Trong đám quần chúng vàng vẩu hung hãn chia sẻ bức ảnh về anh thầy giáo ấy, có cả trí thức học hành đàng hoàng. Có người còn học cao là khác. Sau hôm nay, liệu có bao nhiêu người đã từng chửi bới hạ nhục nhầm lên tiếng xin lỗi gia đình anh thầy giáo ấy, hay im thin thít và lặn mất tăm. Thế nên, với mình, học vấn không phải lúc nào cũng đi đôi với văn hoá.
Chia sẻ có trách nhiệm, đó là lý do tại sao mình luôn nói rằng làm gì thì làm, tự treo cổ mình lên cũng được nhưng đừng đi xúi người khác. Đặc biệt là vấn đề sức khoẻ của các hội nhóm IS ma , nó cũng khốn nạn như chuyện ấu dâm mà mình kể .