Pháp luật có quy định bảo vệ người tố giác tội phạm trong Bộ luật hình sự

Pháp luật có quy định bảo vệ người tố giác tội phạm trong Bộ luật hình sự.
Một trong những nguyên tắc khi tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm là đơn vị tiếp nhận không được tiết lộ nội dung tiếp nhận cho các cá nhân hoặc tổ chức không có thẩm quyền. người tố giác tội phạm có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận phải giữ bí mật thông tin việc tố giác, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản của mình và người thân” Điều 56 BLHS 2015.
Ngoài ra điều 486 Bộ luật tố tụng hình sự quy định chi tiết về các biện pháp bảo vệ người tố giác tội phạm.
“Khi có căn cứ xác định người tố giác bị xâm hại hoặc bị đe dọa, cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp như bố trí lực lượng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và phương tiện để canh gác, bảo vệ, giữ bí mật thông tin liên quan, thậm chí di chuyển chỗ ở và nơi làm việc.
Đồng thời cơ quan có thẩm quyền phải răn đe, vô hiệu hóa các hành vi xâm hại người được bảo vệ…
Người bị đe dọa có quyền đề nghị, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ, nêu rõ lý do và nội dung đề nghị áp dụng biện pháp bảo vệ.
Trường hợp khẩn cấp, người bị đe dọa có thể yêu cầu trực tiếp bằng lời nói hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc, nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản đề nghị. Cơ quan có thẩm quyền phải lập biên bản và đưa vào hồ sơ bảo vệ”.
Quy định pháp luật đã có, tại sao Người tố giác tội phạm vẫn bị trả thù, trách nhiệm để xảy ra việc trả thù này ai chịu trách nhiệm ? Thì luật chưa chế tài quy trách nhiệm.
Nếu không bảo vệ an toàn cho người tố giác tội phạm, đồng thời giải quyết được khoảng trống pháp luật này thì có lẽ không ai dám tố giác tội phạm.