Thực phẩm chức năng và rủi ro có thể mắc phải

Dù thực phẩm chức năng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách rất có thể gây phản tác dụng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Vậy cần sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào là đúng cách? Những rủi ro khi sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách là gì?
Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Những rủi ro khi sử dụng thực phẩm chức năng không đúng cách
Có nhiều bạn cho rằng thực phẩm chức năng có đầy đủ các chất dinh dưỡng thể hình vì thế không cần sử dụng các thực phẩm tự nhiên, đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi thực phẩm chức năng tuy bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu cho cơ thể nhưng không thể bổ sung đầy đủ các vi chất còn thiếu, chính vì vậy việc thường xuyên sử dụng thực phẩm tươi sống tự nhiên vẫn là điều cần thiết nên làm. Chưa kể việc sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên còn là cách tốt nhất phát huy hiệu quả sử dụng của thực phẩm chức năng và hạn chế tác dụng phụ có thể xảy ra.
Có nhiều loại thực phẩm chức năng quá lạm dụng cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng điển hình như:
– Vitamin D sử dụng quá nhiều gây hại thận: Đây là điều nhiều người không biết khi sử dụng thực phẩm chức năng vì cho rằng vitamin D có tác dụng tuyệt vời với xương, giúp xương chắc khỏe và thúc đẩy sự hấp thụ canxi cho cơ thể, vitamin D có trong trứng, sữa và các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D làm ảnh hưởng không tốt cho thận của bạn, đừng quá lạm dụng.
– Canxi: dư thừa trong động mạch: Canxi là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, các hãng sản xuất thực phẩm chức năng cho ra đời hàng trăm loại thực phẩm bổ sung canxi cho cơ thẻ người, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng canxi quá nhiều vì có thể gây ra các bệnh về động mạch như xơ vữa động mạch,…
– Vitamin tổng hợp không thể thay thế mọi bữa ăn: Có nhiều người có thói quen sử dụng vitamin tổng hợp với mong muốn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng mà không cần ăn uống hàng ngày hoặc các loại rau xanh vì vậy việc sử dụng rau xanh cho bữa ăn vẫn vô cùng cần thiết đối với cơ thể người. Khi sử dụng thực phẩm chức năng vẫn nên bổ sung các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cơ thể mạnh khỏe nhất.
Như vậy, việc sử dụng thực phẩm chức năng rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng không đúng liều lượng có thể gây hại lại cho cơ thể lúc nào không hay, vì vậy lời khuyên dành cho khách hàng là chỉ sử dụng thực phẩm chức năng với liều lượng vừa phải đúng với khuyến cáo của nó.
Chúc bạn mạnh khỏe.